กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เตรียมสร้างสีสันด้านการกินให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ นำ ‘ฟู้ดทรัค’ หนึ่งใน ‘สตรีทฟู้ด’ ที่มีชื่อเสียงของไทยที่ดังไกลระดับโลก โชว์พลัง ‘อาหารไทย = ซอฟท์พาวเวอร์ไทย’ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และรสชาติอร่อย..ไม่แพ้ชาติใดในโลก พร้อมเปิดทางให้ผู้ประกอบการฟู้ดทรัคได้สร้างประสบการณ์ใหม่ พบปะลูกค้ากลุ่มใหม่ ขยายตลาดใหม่ๆ สร้างความยั่งยืนให้ธุรกิจระยะยาว และหากต้องการเงินทุนต่อสายป่านทำธุรกิจ มีสถาบันการเงิน 7 แห่ง พร้อมให้คำปรึกษาด้านการเงินและให้สินเชื่ออัตราดอกเบี้ยพิเศษ หรือใช้กิจการ ‘ฟู้ดทรัค’ มาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันได้ ภายใต้ ‘กฎหมายหลักประกันทางธุรกิจ’ เตรียมพบกันในงาน ‘Food Truck Fair’ ระหว่างวันที่ 26 – 30 มิถุนายน นี้ ณ ลานริเวอร์ พาร์ค ชั้น G ไอคอนสยาม

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า “ระหว่างวันที่ 26 – 30 มิถุนายน 2567 กระทรวงพาณิชย์ โดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กำหนดจัดงาน ‘Food Truck Fair’ ภายใต้กิจกรรมส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจร้านอาหารเคลื่อนที่ (ฟู้ดทรัค) ให้มีศักยภาพและเข้าถึงแหล่งทุน โดยนำผู้ประกอบการฟู้ดทรัคกว่า 100 ราย ร่วมออกงานแสดงและจำหน่ายสินค้า ณ ลานริเวอร์ พาร์ค ชั้น G ไอคอนสยาม ภายในงานได้รวบรวมผู้ประกอบการฟู้ดทรัคของไทยมาจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มหลากหลายสไตล์ให้นักชิมทั้งชาวไทยและต่างชาติได้ลิ้มรสอาหารชั้นเลิศ ประกอบด้วย อาหารไทย อาหารอินเตอร์ อาหารว่าง ขนมหวาน และเครื่องดื่ม โดยผู้ประกอบการทั้ง 100 ร้านค้า จะสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนมาให้บริการตลอดการจัดงานทั้ง 5 วัน (วันละไม่ต่ำกว่า 35 ร้านค้า) เพื่อให้ผู้บริโภคได้พบกับมิติใหม่ของการทานอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่ซ้ำแบบเดิมๆ เป็นการเปิดตลาดและพบปะลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ สร้างความรับรู้และจดจำแบรนด์แก่ผู้บริโภค โดยเฉพาะนักชิมที่ชื่นชอบการลิ้มรสอาหารสไตล์ ‘ฟู้ดทรัค’ หวังให้เกิดการบอกต่อและกลับมาซื้ออาหาร/เครื่องดื่มซ้ำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งช่วยให้ผู้ประกอบการฟู้ดทรัคได้สร้างประสบการณ์ใหม่ที่หลากหลาย ทั้งการได้พบปะลูกค้ากลุ่มใหม่ ขยายตลาดใหม่ๆ และทราบถึงความต้องการของลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่เข้ามาเยี่ยมชมและบริโภคอาหาร/เครื่องดื่ม ส่งผลให้ผู้ประกอบการมีความเข้มแข็งระยะยาว

ภายในงานฯ ยังได้เชิญสถาบันการเงิน 7 แห่ง ได้แก่ ธ.กรุงไทย ธ.กรุงศรีอยุธยา ธ.กสิกรไทย ธ.ไทยพาณิชย์ ธ.ทหารไทยธนชาต ธ.ยูโอบี และ ธ.ออมสิน มาให้คำปรึกษาแนะนำเกี่ยวกับการขอสินเชื่อ การจัดทำแผนธุรกิจประกอบการขอสินเชื่อ การสร้างเครดิตที่ดีแก่ธุรกิจ และพิเศษเหนือใคร คือ การพิจารณาสินเชื่อเป็นกรณีพิเศษแก่ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมงาน เพื่อให้สามารถเข้าถึงแหล่งทุนตามความเหมาะสม ช่วยปิดจุดอ่อนและแก้ปัญหาเพนพอยท์ที่สำคัญของธุรกิจฟู้ดทรัคและเอสเอ็มอี ช่วยเสริมสภาพคล่องทางการเงินและเพิ่มเงินทุนหมนุเวียนที่ใช้ในการประกอบธุรกิจ รวมทั้ง ผู้ประกอบการยังสามารถนำธุรกิจฟู้ดทรัคมาใช้เป็นหลักประกันการขอสินเชื่อได้ตามเงื่อนไขและหลักเกณฑ์ที่สถาบันการเงินกำหนด ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งเงินทุนภายใต้กฎหมายหลักประกันทางธุรกิจได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น ขณะเดียวกัน ผู้เข้าร่วมงานทั้งผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไปก็สามารถขอคำปรึกษาและวางแผนการขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินที่เข้าร่วมงานได้ฟรี!! โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมใดๆ

อธิบดีอรมน กล่าวเพิ่มเติมว่า วันพุธที่ 26 มิถุนายน 2567 ซึ่งเป็นวันแรกของการจัดงานฯ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า และ ไอคอนสยาม จะร่วมกันปล่อยคาราวานฟู้ดทรัคเพื่อเชิญชวนชาวฝั่งธน นักท่องเที่ยว และนักชิม เข้ามาเยี่ยมชมและลิ้มรสอาหาร/เครื่องดื่มสไตล์ฟู้ดทรัคภายในงาน ซึ่งเป็นการสร้างการรับรู้และประชาสัมพันธ์การจัดงานได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ ‘ฟู้ดทรัค’ เป็นหนึ่งใน ‘สตรีทฟู้ด’ ที่มีชื่อเสียงของไทยที่ดังไกลระดับโลก มีความหลากหลายทั้งอาหารและเครื่องดื่ม การเคลื่อนที่ไปตามสถานที่ต่างๆ ของรถฟู้ดทรัค คือ การสร้างปฏิสัมพันธ์ทางตรงที่ดีระหว่างผู้ขายและผู้บริโภค เป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ในการรับประทานอาหารที่แตกต่างไปจากเดิม ขณะเดียวกัน ยังเป็นการเปิดตลาด เปิดประสบการณ์ และได้รับฟังความเห็น ข้อเสนอแนะจากผู้บริโภคโดยตรง ทำให้เกิดการปรับปรุงการให้บริการที่ตอบสนองผู้บริโภคได้อย่างตรงจุด ส่งผลถึงการเพิ่มโอกาสในการจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มที่มากขึ้น

ทั้งนี้ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายนภินทร ศรีสรรพางค์ จะมาเป็นประธานในพิธีเปิดงาน ‘Food Truck Fair’ วันพฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน 2567 เวลา 17.00 น. ณ ลานริเวอร์ พาร์ค ชั้น G ไอคอนสยาม โดยมีผู้บริหารไอคอนสยาม ผู้บริหารสถาบันการเงิน และหน่วยงานพันธมิตรเข้าร่วมพิธีเปิดงานฯ ด้วย

ขอเชิญชวนผู้สนใจ นักชิมทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เข้าร่วมงาน ‘Food Truck Fair’ ระหว่างวันพุธที่ 26 – วันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน 2567 ช่วงเวลา 15.00 น. – 20.00 น. ณ ริเวอร์ พาร์ค ชั้น G ไอคอนสยาม ซึ่งนอกจากจะได้ลิ้มชิมรสอาหารและเครื่องดื่มที่อร่อยไม่ซ้ำใครแล้ว ยังเป็นการช่วยเหลือและให้กำลังใจผู้ประกอบการฟู้ดทรัคซึ่งเป็นผู้ประกอบการเอสเอ็มอีของไทยอีกทางหนึ่งด้วย” อธิบดีอรมน กล่าวทิ้งท้าย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กองทะเบียนหลักประกันทางธุรกิจ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ โทร 0 2547 4939 e-Mail : [email protected] สายด่วน 1570 และ www.dbd.go.th