แหวกแนวจากสื่อให้ความรู้โควิด-19 แบบเดิมๆ ประสาน อิงคนันท์ เจ้าของเพจมนุษย์ต่างวัย ในนามบริษัท บุญมีฤทธิ์ มีเดีย จำกัด รวมตัวเพื่อนจากหลายวงการระดมไอเดียเพื่อช่วยสังคม สร้างพลังแห่งการคิดบวกที่เริ่มจากคำว่า ‘เพื่อน’ ตั้งแต่เบื้องหลังยันหน้ากล้อง ภายใต้การสนับสนุนของ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ AIS กลุ่มคนตัว D และภาคีอีกหลายภาคส่วน เปิดช่องรายการ “เพื่อนกัน วันติดโควิด” เพื่อให้เป็นพื้นที่ส่งต่อข้อมูลสุขภาพ วิธีดูแลตัวเองและเยียวยาจิตใจกลุ่มผู้ป่วยโควิด คนใกล้ชิดที่ต้องรักษาตัวแบบ Home-Community Isolation ผ่านช่องทางเฟซบุ๊ก ยูทูบ และ AIS PLAY

ประสาน อิงคนันท์ เผยถึงที่มาของไอเดียสร้างสรรค์เนื้อหาในช่องรายการเพื่อนกัน วันติดโควิด ว่า จากสถานการณ์ช่วงที่ผ่านมา การระบาดโควิด-19 เข้าขั้นวิกฤต จำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตพุ่งสูง และเป็นจังหวะเดียวกับที่ได้รับการติดต่อจากทาง สสส. ว่ามีโครงการทำรายการที่จะรวมข้อมูลข่าวสารเรื่องโควิดไว้ในที่เดียวกันและเชื่อถือได้ เพื่อให้ประชาชนสามารถเสพข้อมูลข่าวสารได้อย่างถูกต้อง โดยเน้นเรื่องของคนที่กำลังรักษาตัวอยู่ที่บ้าน (Home Isolation) ในชุมชน (Community Isolation) และคนไทยทั่วประเทศ

“สำหรับเนื้อหาและรูปแบบในการนำเสนอ เนื่องจากปัจจุบันมีการให้ข้อมูลข่าวสารเรื่องโควิด-19 เยอะมากเต็มทุกพื้นที่สื่อ จึงมีการระดมความคิดกับทีมว่า สถานการณ์ตอนนี้คนทั่วไปต้องการอะไร คำตอบคือต้องการ “เพื่อน” เพื่อพูดคุยถามไถ่ให้คำปรึกษา เป็นที่ระบาย รับฟังและให้กำลังใจ แนะนำได้ว่าถ้าติดโควิดจะต้องทำอย่างไร มีวิธีรักษาอย่างไร ดูแลตัวเองอย่างไร ดูแลพ่อแม่คนรอบข้างอย่างไร หรือแม้กระทั่งคนที่ป่วยหรือหายดีแล้ว แต่ยังมีสภาพจิตใจไม่ค่อยดี เช่น สูญเสียคนในครอบครัวจากโควิด ซึ่งปัญหาแบบนี้มีอยู่เยอะมาก

“จากการสอบถามคนรอบตัวเล่าว่า เมื่อมีคนใกล้ตัวหรือตนเองติดโควิด คนทั่วไปมักจะสติแตกไม่สามารถค้นหาข้อมูลได้ และไม่รู้จะเลือกเชื่อสื่อใด เราจึงตั้งใจทำให้ช่องรายการนี้เป็น “เพื่อน” และเฟ้นหาแต่ “เรื่องจริง” มีเนื้อหาเข้าใจง่าย สามารถโทรมาปรึกษาได้ เพื่อให้คนที่ติดโควิดที่กักตัวอยู่ที่บ้าน หรือแม้กระทั่งคนที่มีญาติติดโควิดและกำลังเผชิญเรื่องนี้อยู่มีที่ปรึกษา พึ่งได้ทั้งทางร่างกายและจิตใจ ช่วยให้เขามีสังคม ไม่รู้สึกโดดเดี่ยวหรือถูกทอดทิ้ง มีความเห็นอกเห็นใจและความเมตตาต่อกัน ตลอดจนมีจิตสำนึกสาธารณะสามารถเข้ามามีส่วนร่วมทำให้สถานการณ์ดีขึ้นได้ ภายใต้ชื่อช่องรายการ เพื่อนกัน วันติดโควิด” ซึ่งนอกจากรายการนี้จะเป็นเหมือนเพื่อนแล้ว จุดเริ่มต้นของงานนี้ก็มาจากความเป็นเพื่อนเช่นกัน ทีมเบื้องหลังทุกท่านคือเพื่อนจากหลายวงการ อาทิ ทีมผลิตเนื้อหา ทีมสื่อมวลชนที่เคยร่วมงานกันอย่างบริษัททีวีบูรพา ทีมกบนอกกะลา ทีมคนค้นฅน ทีมไทยพีบีเอส หรือแม้กระทั่งคุณมารุต ชุ่มขุนทด ผู้ก่อตั้งร้านกาแฟคลาส ทุกคนมีความมุ่งมั่นและตั้งใจอยากช่วยบรรเทาทุกข์ให้คนอื่นในสถานการณ์วิกฤต หรือแม้กระทั่งศิลปินทั้งหลายที่มีจิตอาสา เมื่อเพื่อนอย่างเราชวนมาทำประโยชน์เพื่อสังคม ทุกคนพร้อมมาช่วยในทันที ช่องรายการนี้จึงเกิดขึ้นจากความเป็นเพื่อนกันโดยแท้จริง”

ในการร่วมงานกับ สสส. ครั้งนี้ถือเป็นโอกาสที่ดีมากที่ได้สร้างสิ่งดีๆ ให้สังคมในรูปแบบรายการสด มีการไลฟ์ในเพจ แบ่งเป็น 3 ช่วงหลักๆ ได้แก่ 1. ช่วงคุยกันภาษาเพื่อน คุยกันเรื่องสุขภาพ สถานการณ์โควิด สิ่งที่เกิดขึ้น ณ ปัจจุบัน เช่น เชิญชวนให้ทุกคนฉีดวัคซีน การฉีดวัคซีนในเด็กที่โรงเรียนใกล้จะเปิดแล้ว 2. ช่วงตั้งวงแชร์ แชร์ประสบการณ์จากคนเคยติดโควิด มีทั้งบุคคล ครอบครัว ชุมชน หรือแม้แต่คนที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับสถานกาณ์ก็สามารถมาแชร์เพื่อเป็นประสบการณ์ให้คนอื่นได้เรียนรู้ได้ 3. ช่วงกำลังใจจากเพื่อน เป็นช่วงเยียวยาจิตใจ โดยนักจิตวิทยาหรือผู้เชี่ยวชาญ ช่วยแบ่งเบาความรู้สึกหนักอึ้งให้เบาลง เช่น คนที่สูญเสียคนรักจากโควิด และช่วงพิเศษที่มีเฉพาะเสาร์-อาทิตย์ คือ ช่วงกล่อมเพื่อน ได้รับเกียรติจากศิลปินต่างๆ มาเล่นดนตรีร้องเพลงให้ฟัง สลับกับการแชร์ประสบการณ์อัปเดตเรื่องราวชีวิตในวันที่ต้องเผชิญสถานการณ์วิกฤตนี้ อาทิ ต้าร์ มิสเตอร์ทีม-สุรชัย วงษ์บัวขาว ที่เคยติดโควิดมาแล้ว หรือ จั๊ก-ชวิน จิตรสมบูรณ์ ที่มาร่วมแชร์เรื่องของญาติที่ติดโควิด เขามีวิธีจัดการกับปัญหานั้นอย่างไร

สำหรับกิจกรรมหรือเนื้อหาใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้น คุณประสาน กล่าวว่า อาจจะต้องมีการปรับคอนเทนต์ในการนำเสนอให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น ล้อไปตามสถานการณ์โควิดที่เปลี่ยนไปในแต่ละวัน ที่แน่ๆ คือต้องนำเสนอสิ่งที่ทำให้สังคมไม่ประมาท ยังคงต้องเฝ้าระวังกันอยู่ ถ้าอยากมีสังคมที่เป็นปกติ แต่ละคนก็ต้องรับผิดชอบตัวเองและคนรอบข้าง และแม้ว่าจะผ่านโควิดในช่วงวิกฤตไปแล้ว แต่ “เพื่อนกัน วันติดโควิด” ก็ยังคงทำหน้าที่พูด บอก และย้ำอยู่เสมอ เพื่อให้ทุกคนเข้มงวดกับตัวเองจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้นจริงๆ

โดยตลอด 1 เดือนที่เผยแพร่รายการนี้มา (เริ่มเผยแพร่ 6 กันยายน 2564) ถือว่ามีการส่งต่อข้อมูลข่าวสารในความเป็นเพื่อนได้ตามความตั้งใจ แม้ยอดผู้ชมเพียงแค่เดือนเดียวอาจจะยังไม่สามารถบอกได้ว่าช่องรายการนี้มีประสิทธิภาพสามารถเข้าถึงผู้ชมได้อย่างเต็มที่ แต่กลุ่มเป้าหมายคนดูกลุ่ม Home Isolation ซึ่งมีประมาณแสนกว่าคนก็ถือว่าได้รับการตอบรับที่ดี

​คุณประสานกล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า “ฝากไว้ถึงคนที่กำลังรักษาตัวเองอยู่ที่บ้าน (Home Isolation) หรือรักษาตัวในศูนย์ของชุมชน (Community Isolation) โควิดนอกจากเป็นปัญหาทางกาย ยังก่อให้เกิดปัญหาทางใจ เมื่อมันเกิดขึ้นกับเรา โรคนี้ทำให้เราฝืนกับความคุ้นเคยเดิมๆ ความสุขที่มีหายไป จากเคยเป็นคนที่ต้องอยู่ในสังคม พูดคุยเจรจา คนรู้สึกทรมานที่ต้องอยู่กับตัวเอง ไม่ว่าจะเวลากักตัวหรือเจ็บป่วยและทรุดหนักในเวลาอันรวดเร็วก็ตาม เหตุการณ์เหล่านี้จะสอนให้เราไม่ประมาทกับการชีวิต และแม้ว่าเรากำลังจะเปิดเมืองเปิดประเทศแล้ว ชีวิตปกติกำลังจะกลับมา แต่อยากให้ทุกคนอยู่ในความไม่ประมาทในการใช้ชีวิตและระมัดระวังตัวเองให้มากครับ”

อย่าปล่อยให้ตัวเองเหงาและเครียดอยู่คนเดียว สามารถติดตามเรื่องราวดีๆ ใน “เพื่อนกัน วันติดโควิด” ทุกวัน จันทร์-ศุกร์ เวลา 15.00-21.00 น. และพิเศษในทุกเสาร์-อาทิตย์ เวลา 19.00-21.00 น. ฟังเพลงเพราะๆ จากเพื่อนศิลปิน อาทิ เก่ง-ธชย Eve and The Adams อี๊ด วงฟราย บอย-โกสิยพงษ์ สงกรานต์ เดอะวอยซ์ ปู แบล็คเฮด Playground และ Mocca Garden ที่จะหมุนเวียนมาให้กำลังใจผ่านเพลงที่คุณชื่นชอบตลอดเดือนตุลาคมนี้ ทางเฟซบุ๊ก: เพื่อนกัน วันติดโควิด l ยูทูบ: เพื่อนกัน วันติดโควิด l AIS PLAY ทุกวันจันทร์-อาทิตย์