บิ๊กซิซซา กรุ๊ป เผยวิกฤติโควิด-19 ระลอก 3 ส่งผลภาพรวมตลาดอสังหาฯทรุดตัว วัคซีนจะเป็นดัชนีชี้ความเชื่อมั่นของผู้ซื้อ แนะรัฐบาลต้องจบให้เร็ว ด้านบริษัทฯพร้อมปรับตัวรับมือในทุกๆ ด้าน รับประเทศไทยยังมีจุดด้อย รัฐไม่ให้ความสำคัญ เอกชนต้องพึ่งพาตนเอง ล่าสุดเตรียมจัดหลักสูตรอบรมตัวแทนขาย ผ่าน “ซิซซา เอเจนท์ เฮาส์” (CISSA Agent House) สร้างที่ปรึกษาการขายที่มีคุณภาพ เริ่ม ก.ค.64 นี้ เชื่อหลังโควิด-19 คลี่คลาย ผู้ประกอบการรายใหญ่หันให้ความสำคัญตัวแทนขาย รับกระแสพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ตั้งเป้าอนาคตขึ้นแท่น “ผู้นำอสังหาฯเพื่อการลงทุนในประเทศไทย”

นายอรรถนพ พันธุกำเหนิด ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซิซซา กรุ๊ป จำกัด บริษัทผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุนในรูปแบบ “Investment Property” (IP) เปิดเผย ถึงภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ ภายหลังจากที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 ระลอกที่ 3 ว่า ยังคงทรุดตัวลงอีกมาก เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับความเชื่อมั่นของผู้บริโภค ทั้งในเรื่องวัคซีนที่ยังไม่มีความแน่นอน ซึ่งจะเป็นปัญหาในอนาคตได้ และยิ่งมีคลัสเตอร์ และโรคใหม่ๆเกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ก็จะมีผลต่อความเชื่อมั่นของผู้ซื้อทั้งในและต่างประเทศ จะทำให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้ยาก แนวทางสำคัญคือต้องมีวัคซีนที่ดีและมีการฉีดป้องกันอย่างรวดเร็ว ซึ่งรัฐบาลต้องหาทางจบให้ได้ ส่วนการที่ตลาดอสังหาฯจะกลับมาฟื้นตัวได้อีกเมื่อไหร่นั้น คงคาดการณ์ได้ยาก

อย่างไรก็ตามในส่วนของบริษัทฯเองได้มีการปรับตัวรับมือกับวิกฤติดังกล่าวอย่างต่อเนื่องในทุกรูปแบบ และเน้นการขายโครงการผ่านตัวแทนการขาย (Agent) ให้มากยิ่งขึ้น เพราะโครงการที่บริษัทฯพัฒนานั้น เป็นในรูปแบบอสังหาฯเพื่อการลงทุน และมีมูลค่ามหาศาล ดังนั้นนักลงทุนที่ซื้อจะต้องมีความเชื่อมั่น หากเรามีตัวแทนในการขายที่มีความน่าเชื่อถือ ก็จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าได้ ซึ่ง Agent แต่ละคนก็มีความเชี่ยวชาญและมีฐานลูกค้าที่แตกต่างกัน อีกทั้งยังมีเครื่องมือในการทำการตลาดที่แตกต่างกันด้วย ดังนั้นการใช้ Agent จากหลากหลายบริษัท จึงเป็นเรื่องสำคัญ

“หากตัว Agent เองยังไม่มีความรู้ความเข้าใจในโครงการของเรา เราจะต้องทำการอบรมและทดสอบทั้งในเรื่องเกี่ยวกับตัวโครงการเองและในเรื่องการลงทุน หากผ่านการทดสอบก็จะมีการเซ็นต์สัญญาแต่งตั้งให้เป็นตัวแทนขายโครงการ โดยจะมีค่าตอบแทนเป็นคอมมิชชั่นและโบนัสเซลให้ บางรายได้ผลตอบแทนกลับเป็นหลักล้าน ทั้งนี้ Agent จะต้องมีความรู้ความเข้าใจ มีแรงบันดาลใจที่จะขายสินค้า มีทักษะการเป็นนักขายสามารถโน้มน้าวลูกค้าได้” นายอรรถนพ กล่าว

นายอรรถนพ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปัจจุบันประเทศไทยยังขาด Agent ที่เป็นมืออาชีพและมีใบรับรองการประกอบวิชาชีพค่อนข้างน้อย ซึ่งถือเป็นข้อด้อยของประเทศ หากภาครัฐให้การสนับสนุนก็จะเป็นเรื่องดีมาก คิดว่าทางสมาคม หรือกลุ่ม Agent ควรที่จะรวมตัวและผลักดันให้เกิดเรื่องดังกล่าวอย่างจริงจัง ซึ่งที่ผ่านมาพบว่าผู้ประกอบการรายใหญ่จะมีทีมขายของตนเอง โดยไม่ผ่าน Agent แต่เชื่อว่าหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย การใช้ Agent ขายโครงการ จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเริ่มเปลี่ยนไป โดยส่วนใหญ่จะค้นหาข้อมูลผ่านทางออนไลน์ก่อน หลังจากนั้นจะมีการติดต่อผ่าน Agent เพื่อเลือกซื้อมากขึ้น

ซึ่งจะเห็นว่า Agent นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก บริษัทจึงได้พยายามสร้างตัวแทนการขายที่มีคุณภาพขึ้นมา ด้วยการตั้ง “ซิซซา เอเจนท์ เฮาส์” (CISSA Agent House) ขึ้น ซึ่งเป็นหน่วยงานย่อยของซิซซา กรุ๊ป เพื่อผลิต Agent ที่มีใบรับรองคุณภาพ โดยที่ผ่านมาเราจัดอบรมเดือนละ 2 ครั้งๆละประมาณ 3-4 ชม. โดยวิทยากรของบริษัทฯที่มีความเชี่ยวชาญในแต่ละด้าน มาให้ความรู้โดยตรง แต่ตั้งแต่ไตรมาส 3/2564 เป็นต้นไป ซึ่งบริษัทฯจะจัดตั้งหลักสูตรในการอบรมขึ้นมา โดยใช้ระยะเวลาในการอบรมสัปดาห์ละ 3 ชั่วโมง เป็นเวลา 1 เดือน ซึ่งในช่วงแรกหากเป็น Agent เดิม ที่มีความรู้อยู่แล้ว บริษัทฯจะไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด หากเป็นผู้ที่ยังไม่มีประสบการณ์ก็จะมีการเก็บค่าใช้จ่าย แต่ยังไม่สามารถระบุอัตราที่ชัดเจนได้ คาดว่าจะสรุปได้ในสิ้นเดือนพฤษภาคม 2564 และเริ่มหลักสูตรได้ในเดือนกรกฎาคม 2564 ซึ่ง วิทยากรจะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ แต่จะปรับเปลี่ยนรูปแบบไปทุกๆเดือน โดยแต่ละหลักสูตรจะรับผู้เข้าร่วมอบรมประมาณ 30-40 คน หรือหากมีผู้สนใจมากกว่าจำนวนที่กำหนด ก็จะนำมาพิจารณาอีกครั้ง

“ที่ผ่านมาคอร์สอบรมของเราได้รับการตอบรับอย่างดี มี Agent ใหม่เข้ามาร่วมขายให้บริษัทฯเกิน 10 ราย จากเอเจนท์เดิมที่มีอยู่แล้วประมาณ 20-30 ราย ซึ่งจะทำให้ปิดการขายได้เร็วขึ้น โดยเชื่อว่าการขายผ่าน Agent เหล่านี้จะเป็นประโยชน์กับผู้ประกอบการรายอื่นด้วย ซึ่งหลักๆจะเน้นในเรื่องการเข้าใจการลงทุนมากขึ้น เป็นการเพิ่มช่องทางเลือกให้มากขึ้น ยิ่งมี Agent มากก็ทำให้มี Database และเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น ซึ่งปัจจุบันก็มีผู้ประกอบการหลายรายทำเช่นเดียวกับซิซซา และแต่ละบริษัทฯก็มีจุดขายแตกต่างกันไป ซึ่งในอนาคตเราต้องการให้ซิซซาเป็นผู้นำทางด้านอสังหาฯเพื่อการลงทุนในประเทศไทย และได้รับความสนใจและเชื่อมั่นจากต่างประเทศมากขึ้น” นายอรรถนพ กล่าวในที่สุด