ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รวมถึงปีนี้ หลายคนคงได้ยินเรื่องเทรนด์สุขภาพเป็นที่นิยมติดต่อกันมาเป็นเวลาหลายปี นั่นเป็นเพราะว่าในปัจจุบันผู้บริโภคกลุ่มใหญ่เริ่มหันมาใส่ใจเรื่องการดูแลสุขภาพของตนเองมากขึ้น (Health-conscious) จนเกิดมาเป็นเทรนด์ เรื่องของอาหารการกินที่ทำให้เกิดอาหารทางเลือกแนวใหม่ ๆ เพื่อมาตอบโจทย์เหล่าผู้บริโภคกลุ่มนี้มากยิ่งขึ้น และเทรนด์อาหารแพลนต์เบสก็เป็นหนึ่งในเทรนด์อาหารสุขภาพที่กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายจากกลุ่มผู้บริโภค ด้วยปัจจัยทางด้านรสชาติที่มีความใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์ ทั้งยังเหมาะกับการเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะทำจากพืช 100%

ซึ่งบทความในวันนี้จะมาพาทุกคนไปทำความรู้จักกับอาหารแพลนต์เบสว่ามีข้อดีอย่างไร และทำไมคุณเองก็ควรเริ่มเปิดใจให้กับอาหารสุขภาพแนวใหม่ชนิดนี้

  1. สุขภาพ สุขภาพ สุขภาพ

แน่นอนอยู่แล้วว่า อาหารแพลนต์เบสที่มีส่วนประกอบจากพืช 100% นั้นจะเป็นคำตอบใหม่ให้กับผู้บริโภคที่ต้องการดูแลสุขภาพในปัจจุบัน เพราะให้โปรตีนสูง มีปริมาณแคลอรี่ที่ต่ำกว่าการทานเนื้อสัตว์ทั่วไป อีกทั้งยังมีรสชาติที่คล้ายกับเนื้อสัตว์ จึงทำให้อาหารแพลนต์เบสเป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการลดปริมาณการบริโภคเนื้อสัตว์และดูแลสุขภาพของตนเองในระยะยาว

  1. การทานผักไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

ในสมัยก่อนการทานอาหารเพื่อสุขภาพนั้นถูกมองว่าเป็นเรื่องยากและน่าเบื่อ เนื่องจากผักและผลไม้ต่าง ๆ มีรสชาติและรสสัมผัสที่รับประทานค่อนข้างยาก ส่วนใหญ่มักจะต้องถูกปรุงในกรรมวิธีต่าง ๆ เพื่อให้มีรสชาติที่อร่อยและน่าทาน แต่อย่างไรก็ตามปัจจัยด้านรสชาติก็ยังคงเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคนั้นให้ความสำคัญ สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยลองทานอาหารแพลนต์เบส อาจจะยังไม่ทราบว่า อาหารแพลนต์เบสนั้นถูกพัฒนามาให้มีรสชาติและรสสัมผัสที่ให้ความรู้สึกเดียวกันกับการทานเนื้อสัตว์จึงทำให้การทานอาหารเพื่อสุขภาพนั้นไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เนื่องจากอาหารแพลนต์เบสสามารถเข้ามาทดแทนการทานอาหารเพื่อสุขภาพแบบดั้งเดิม ที่เน้นแต่การทานผักผลไม้อย่างเดียว

  1. อร่อยแบบไม่เหมือนใคร

ด้วยรสชาติและรสสัมผัสที่มีความใกล้เคียงกับเนื้อมาก เมนูต่าง ๆ ที่ทำมาจากแพลนต์เบสนั้นจึงไม่เพียงแค่เน้นไปที่การมอบสุขภาพที่ดีให้แก่ผู้บริโภคแต่ยังเป็นอาหารทางเลือกที่มีรสชาติอร่อยทานง่ายทำให้ทุกคนสามารถรู้สึกเพลิดเพลินไปกับการทานอาหารเพื่อสุขภาพ อีกทั้งยังสามารถนำมาประกอบอาหารโดยผ่านหลากหลายกรรมวิธีต่าง ๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งรสชาติและรสสัมผัสที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำใครอีกด้วย

ในอดีตอาหารแพลนต์เบสยังไม่ได้รับความนิยมมากในประเทศไทย ผนวกกับที่อาหารแพลนต์เบสยังอยู่ในช่วงการถูกพัฒนาจากผู้เชี่ยวชาญ เป็นสาเหตุว่าทำไมหลายคนถึงพึ่งมาได้รู้จักกับอาหารแพลนต์เบสเมื่อไม่นานมานี้ จึงทำให้ในสมัยก่อนอาหารแพลนต์เบสนั้นหาทานได้ยาก แต่หลังจากที่อาหารแพลนต์เบสเริ่มเป็นที่รู้จักและกลายมาเป็นที่ต้องการของกลุ่มผู้บริโภคที่ให้ความสำคัญด้านสุขภาพ ทำให้อาหารแพลนต์เบสนั้นเริ่มถูกหยิบมาเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการตอบสนองความต้องการของกลุ่มผู้บริโภคที่ทานมังสวิรัติแบบครั้งคราว (Flexitarian) ที่กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นในสังคมยุคใหม่ และอีกหนึ่งประโยชน์ของการหันมาทานอาหารแพลนต์เบสคือการฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมในระยะยาวเนื่องจากลดจำนวนการทำปศุสัตว์และส่งผลโดยตรงต่อการลดปริมาณก๊าซเรือนกระจก (Carbon Footprint) เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาโลกร้อนที่เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่หลายคนมองข้าม

ล่าสุดเครือร้านอาหารบริการด่วน (Quick-Service Restaurant) อย่าง เบอร์เกอร์ คิง (ประเทศไทย) ก็ได้เปิดตัวเมนู แพลนต์เบส วอปเปอร์ (Plant-based Whopper) เพื่อตอบรับกับเทรนด์อาหารแพลนต์เบสที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มผู้บริโภคและมอบอาหารสุขภาพทางเลือกให้กับผู้ที่มองหาตัวเลือกที่อร่อยและเป็นมิตรต่อสุขภาพ โดยเมนู แพลนต์เบส วอปเปอร์ (Plant-based Whopper) เป็นการนำเอาเมนูซิกเนเจอร์ของเบอร์เกอร์ คิง อย่าง วอปเปอร์ ที่มีหัวใจความอร่อยอยู่ที่ตัวเนื้อเบอร์เกอร์คุณภาพเยี่ยม มาเปลี่ยนให้เป็นเมนูที่ปลอดเนื้อสัตว์ ภายใต้แนวคิด #อร่อยไร้เนื้อ

โดยมีเคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่การนำเนื้อแพลนต์เบสมาย่างบนเปลวไฟซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของเบอร์เกอร์ คิง ทำให้เบอร์เกอร์ที่ออกมามีรสชาติคล้ายกับเนื้อมากที่สุด เสิร์ฟคู่กับผักกาดหอมและมะเขือเทศสดใหม่ และขนมปังเบอร์เกอร์โรยงา พลิกภาพมาเป็นเมนูเบอร์เกอร์ที่อร่อยและเป็นมิตรต่อสุขภาพ ในราคาเพียงชิ้นละ 165 บาท และ 219 บาทสำหรับชุดสุดคุ้ม พร้อมโปรโมชันพิเศษเพื่อให้ลูกค้าเปรียบเทียบรสชาติความอร่อยที่คล้ายเคียงกันระหว่าง แพลนต์เบส วอปเปอร์ ใหม่ จับคู่กับ วอปเปอร์ ในราคาเพียง 299 บาทเท่านั้น โดยเมนูดังกล่าวจะเริ่มขายตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2021 เป็นต้นไป ที่เบอร์เกอร์ คิง ทุกสาขา