นางเสมอใจ อินทวงศ์ ผู้จัดการศูนย์เส้นด้าย คลองสามวา กล่าวว่า ศูนย์เส้นด้ายคลองสามวา จัดตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนไม่เลือกเพศ ไม่เลือกวัย ไม่เลือกสัญชาติให้กับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ด้วยการให้การบริการตรวจ ATK ซึ่งถ้าพบผู้ติดเชื้อก็จะให้ยาเบื้องต้นไปรับประทาน แต่ถ้ามีอาการสีเหลือง สีแดง ก็ให้คำแนะนำปรึกษาประสานหาเตียง รถรับส่ง เพื่อที่ผู้ติดเชื้อได้มีทางออกกันต่อไป

นางเสมอใจ ได้ให้คำแนะนำวิธีการดูแลตัวเองแบบง่าย ๆ ให้รอดในสถานการณ์วิกฤติแบบนี้

1. หากมีไข้สูงมากกว่า 37.5 องศาเซลเซียส

2. พักผ่อนให้เพียงพอ 7-8 ชั่วโมงต่อวัน

3. ดื่มน้ำมากๆ แนะนำว่าควรดื่มน้ำเรื่อย ๆ

4. เมื่อดื่มน้ำเพียงพอ เมื่อสังเกตสีของปัสสาวะจะเป็นสีเหลืองอ่อน

5. รับประทานยาพาราเซตตามอลทุก 4-6 ชั่วโมง ครั้งละ 1 เม็ด

6. เช็ดตัวบริเวณคอ หรือข้อพับต่าง ๆ เพื่อลดความร้อน

หากมีอาการไอ *หลีกเลี่ยงการนอนราบ ให้นอนตะแคง หรือ นอนหมอนสูง รับประทานยาแก้ไอ หรือยาอมบรรเทาอาการไอ จิบน้ำผึ้งผสมน้ำอุ่น (ห้ามให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 12 เดือนเด็ดขาด)

หากมีอาการหายใจลำบาก หายใจไม่สะดวก *เปิดหน้าต่าง หรืออยู่ในห้องที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก หายใจช้า ๆ ลึกๆ ทางจมูกและปาก เหมือนกำลังจะเป่าเทียน นั่งตัวตรง ไม่นั่งหลังค่อม ผ่อนคลายบริเวณหัวไหล่ เอนตัวมาข้างหน้าเล็กน้อย โดยใช้มือวางบนหน้าขาทั้งสองข้าง และหายใจลึก ๆ ยาว ๆ จะช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น

พยายามอย่าเครียด ตื่นตกใจ เวลานอนให้นอนตะแคง หรือนอนหมอนสูง

หากมีอาการท้องเสีย หรืออาเจียน *ให้งดอาหารประเภทนม โยเกิร์ต ผลไม้สด และอาหารย่อยยาก ชงเกลือแร่ ORS ผสมน้ำต้มสุก น้ำสะอาด สามารถจิบได้เรื่อย ๆ ทั้งวัน (ในผู้ป่วยที่เป็นโรคไตและโรคหัวใจควรปรึกษาแพทย์)

ถ้ารับประทานอาหารไม่ได้ ให้รับประทานน้อย ๆ แต่บ่อย ๆ

ปัจจุบัน ศูนย์เส้นด้ายคลองสามวา เปิดให้บริการทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 10-00-16.00 น. ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์จะเป็นวันหยุดทำการ