สิ่งที่คนส่วนใหญ่มักมองข้ามเมื่อต้องเลือกซื้อสมาร์ทโฟน คือ ชิ้นส่วนเล็กๆ ข้างในอย่าง “ชิปเซ็ต” ถ้าเป็นคนธรรมดาที่ไม่ใช่สายเล่นเกมหนักๆ หรือสายไอทีจ๋าๆ ก็อาจจะไม่ได้พิจารณาสเปคของชิปเซ็ตเป็นอันดับแรก เพราะฉะนั้นบทความนี้จะมาชวนคิดว่า ต่อให้ใช้งานสมาร์ทโฟนแบบเบาๆ ไปกับไลฟ์สไตล์ชีวิตประจำวัน อย่าง การท่องเว็บ เล่นโซเชียล ช้อปปิ้งออนไลน์ ก็จำเป็นที่จะต้องมีคู่หูเป็นสมาร์ทโฟนที่มีชิปเซ็ตสปีดเร็วๆ ด้วยเหมือนกัน

ก่อนจะเข้าเรื่อง มีตัวเลขที่น่าสนใจมาแชร์ให้ดูกัน ในปี 2020 ที่ผ่านมา ผู้ใช้ Android ชาวไทยจากทั่วประเทศใช้งานสมาร์ทโฟนรวมกันถึง 58,810 ล้านชั่วโมง! เฉลี่ยคนละ 4 ชั่วโมง 10 นาทีต่อวัน คาดว่าช่วงล็อคดาวน์ที่ผ่านมา ทำให้มีการดาวน์โหลดแอปเพิ่มขึ้นกว่า 2.15 พันล้านครั้งเลยทีเดียว โดยแอปยอดฮิตอันดับ 1 ก็คือแอปโซเชียลมีเดียและแชท ตามด้วยแอปดูคอนเทนต์วิดีโอ และแอปช้อปปิ้ง ส่วนแอปธนาคารก็มีการใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างน่าสนใจ

ไม่ใช่แค่จำนวนแอปที่ติดตั้งมีจำนวนมากขึ้นเท่านั้น แต่ว่าแต่ละแอปก็ยังมีขนาดใหญ่ขึ้นและต้องการพื้นที่กับประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟนที่รองรับเพิ่มขึ้นอีกด้วย อีกเทรนด์ที่น่าสนใจในปี 2021 นี้คือเทรนด์ Convergence of Platform คือการขยายตัวของแพลตฟอร์มที่ให้บริการได้หลากหลายครบวงจรในแอปเดียว ยกตัวอย่างเช่น LINE, Grab, Lazada, Facebook หรือแอปโมบายล์แบงกิ้งของธนาคารต่างๆ ลองคิดดูว่าตั้งแต่ลืมตาตื่นนอนมา เราเปิดมือถือตอบแชท สั่งอาหารเดลิเวอรี CF เสื้อผ้าออนโลน์ โอนจ่ายหนี้บัตรเครดิต ไหนจะต้องอัพคลิปเต้นลง TikTok สตรีมเพลง ฟังพอดแคสต์ ดูยูทูปทั้งวันแบบนี้ จะให้ใช้สมาร์ทโฟนช้าๆ ไลฟ์สไตล์ชีวิตก็คงสะดุด ไม่สนุกแน่ๆ

ถ้าพวกเราอินกับการใช้สมาร์ทโฟนขนาดนี้ ดังนั้น “Speed” และ “Performance” ของสมาร์ทโฟนเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้ประสบการณ์การใช้งานแอปในชีวิตประจำวันราบรื่น สลับกี่แอปก็ไม่มีสะดุด ยิ่งในยุค 5G ที่ทุกอย่างต้องไว เราก็ต้องตามให้ทัน เหมือนกับ POCO M3 Pro 5G “More Speed. More Everything” สมาร์ทโฟน 5G สเปคเร็วแรงจัดเต็มด้วย ชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 700 เทคโนโลยีประมวลผลแบบ 7nm ที่ให้ประสิทธิภาพการประมวลผลสูงในขณะที่ใช้พลังงานต่ำลง เพื่อให้สามารถสนุกกับทุกกิจกรรมบนสมาร์ทโฟนได้อย่างลื่นไหล ไม่ต้องกังวลตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่อ 5G แบบ Dual Sim เพราะการใช้งานเกือบทุกแอปต้องใช้สัญญาณอินเทอร์เน็ตตลอดเวลา โดยเฉพาะการดาวน์โหลดคอนเทนท์วิดีโอหนักๆ เช่น สตอรี่ไอจีเพื่อน หรือคลิปบนยูทูป ถ้าได้เชื่อมต่อ 5G สุดเร็วแรง รับรองไม่หัวเสียระหว่างดูแน่นอน

ไม่ใช่แค่เรื่องความเร็วเท่านั้น POCO M3 Pro 5G ยังมาพร้อมหน้าจอ DynamicSwitch ขนาด 6.5 นิ้ว และอัตรารีเฟรชเรท 90Hz กล้องหลัง 3 ตัว ประกอบด้วยกล้องหลัก 48MP เลนส์มาโครและเลนส์ระยะชัดลึก แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ถึง 5000mAh (typ) รองรับการชาร์จเร็ว 18W เรียกได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟน 5G สำหรับคนไทยที่จัดเต็มสเปคเร็วแรง ในราคาที่เข้าถึงง่ายที่สุด เริ่มต้นเพียง 4,999 บาทเท่านั้น

เพื่อการใช้ชีวิตที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพในยุค 5G อย่าลืมพิจารณาเลือกสมาร์ทโฟนจาก “ความเร็ว” และ “ประสิทธิภาพ” ของชิปเซ็ตด้วยเช่นกัน