ในขณะที่ตัวเลขของผู้ประสบปัญหาโควิด-19 เพิ่มขึ้นทุกวัน หน่วยงานต่างๆ กำลังหาทางออกในการแก้ไขปัญหา ล่าสุด บริษัท เบล รอร่า กรุ๊ป จำกัด เปิดตัวสมุนไพรฟ้าทะลายโจร แบรนด์นิชานันท์ ผลิตโดยศูนย์สมุนไพรพิมพาเภสัช ตามเลขทะเบียนยา G394/63

สมุนไพรฟ้าทะลายโจรของแบรนด์นิชานันท์ ผลิตจากต้นฟ้าทะลายโจรซึ่งเพาะปลูกที่ภาคเหนือและบดเอาใบมาบรรจุแคปซูลอย่างดี เพื่อดูแลผู้ป่วยโควิด-19

โดย เภสัชกร สมนึก สุชัยธนาวนิช อดีตผู้อำนวยการกองพัฒนายาแผนไทยและสมุนไพร (กยส.) ซึ่งเป็นผู้มีความเชี่ยวชาญเรื่องของสมุนไพรกล่าวถึงเรื่องนี้ว่า “ฤทธิ์ของฟ้าทะลายโจรเข้าไปยับยั้งการเจริญเติบโตของโควิด-19 ขณะที่มันยับยั้งร่างกายของเรามี ออโตเมติก ก็จะจัดการกับไวรัสพวกนี้ ฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรตัวนึงที่เราสามารถใช้เดี่ยวๆ เพื่อเป็นยารักษาโรคได้ เพราะว่าในฟ้าทะลายโจรมีสารอย่างหนึ่งชื่อว่า “สารแอนโดรกราโฟไลค์” (Andrographolide) ช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสได้ในทุกระยะและช่วยยับยั้งการอักเสบลดความร้อน ทั้งความร้อนในร่างกายและความร้อนเกินที่เข้ามาในร่างกาย เช่น ติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย ช่วยดูดความชื้นในร่างกาย ขจัดเสลดของเหลวต่างๆ ให้แห้ง จึงช่วยลดอุณหภูมิร่างกายได้เวลาเป็นไข้ขึ้นสูง ลดเจ็บคอ ช่วยเรื่องการทำงานของปอดเป็นหลัก”

ภก.สมนึก สุชัยธนาวนิช เผยต่ออีกว่า “ฟ้าทะลายโจรแบบผงหยาบถือเป็นภูมิปัญญาไทยซึ่งมีประวัติใช้กันมาอย่างยาวนานทั้งปริมาณที่ใช้สำหรับการรักษาและความปลอดภัย รวมทั้งมีงานวิจัยและผลการใช้จริงพบว่า ในฟ้าทะลายโจรนั้นมีมากกว่าแค่สารแอนโดรกราโฟไลด์เพียงชนิดเดียว สำหรับแบรนด์นิชานันท์ใช้ฟ้าทะลายโจรแบบผงหยาบ สามารถรับประทานได้ตั้งแต่เริ่มรู้สึกว่ามีอาการ”

“ปัจจุบันฟ้าทะลายโจรถูกผลิตออกมามากต้องเลือกที่ได้มาตรฐาน และโรงงานมีประสบการณ์การผลิตสมุนไพรจะดีมาก ในภาวะวิกฤติแบบนี้สมุนไพรฟ้าทะลายโจรแบรนด์นิชานันท์ โดยศูนย์สมุนไพรพิมพาเภสัช นับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับพี่น้องประชาชนครับ” ภก.สมนึก สุชัยธนาวนิช อดีตผู้อำนวยการกองพัฒนายาแผนไทยและสมุนไพร (กยส.) กล่าวทิ้งท้าย