Airbnb ประกาศเปิดตัวโปรแกรม “Live Anywhere on Airbnb” คัดเลือกผู้โชคดี 12 คนทั่วโลกให้ได้ใช้ชีวิตอยู่ที่ไหนก็ได้กับที่พักสุดพิเศษของ Airbnb เป็นเวลา 1 ปี โดยผู้เข้าร่วมโปรแกรมนี้ สามารถพักที่ไหนก็ได้ในโลกเพื่อใช้ชีวิตให้เหมือนอยู่บ้านและทำงานไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเข้าร่วมประชุมผ่าน Zoom จากชายหาดหน้าที่พัก การขับรถพาครอบครัวไปเที่ยวแบบโร้ดทริป หรือไปเรียนรู้ภาษาใหม่ในเมืองสุดโปรด

Airbnb จะขอเพียงผู้ร่วมโปรแกรมบอกเล่าประสบการณ์กับโปรแกรมนี้ เพื่อช่วยในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมบนแพลตฟอร์มให้ดียิ่งขึ้นพร้อมรองรับการใช้ชีวิตแบบโนแมด (nomad living) ซึ่งกำลังเป็นเทรนด์ในอนาคต โดย Airbnb จะสนับสนุนค่าที่พักและงบประมาณในการเดินทางตลอดระยะเวลาที่เข้าร่วมโปรแกรมนี้

จากรายงานของ Airbnb เกี่ยวกับการเดินทางและการใช้ชีวิต พบว่า เมื่อเปรียบเทียบจำนวนคืนที่มีการจองที่พักบน Airbnb ในปี 2562 จนถึงไตรมาสแรกปี 2564 มียอดการจองที่พักเป็นระยะเวลา 28 วันหรือนานกว่านั้นเพิ่มมากขึ้นถึง 10% นอกจากนี้ยังพบว่า 11% ของผู้ที่จองที่พักระยะยาวในปี 2564 มีไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตแบบ nomadic lifestyle และ 74% ของผู้ที่ได้ทำแบบสำรวจใน 5 ประเทศ แสดงความสนใจว่าหากการแพร่ระบาดของโควิด-19 สิ้นสุดลงแล้วพวกเขาอยากจะใช้ชีวิตอยู่ที่ไหนสักแห่งที่อาจจะเป็นคนละแห่งกับบริษัทที่ว่าจ้างในการทำงาน

ผู้ที่เข้าร่วมโปรแกรมนี้จะต้องแบ่งปันมุมมองในเชิงลึกไม่ว่าจะเป็นจุดเด่น การบริการต่างๆ และประสบการณ์ในการใช้ชีวิตแบบโนแมด ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ช่วยให้ Airbnb สามารถพัฒนาและปรับปรุงการให้เช่าที่พักและการใช้ชีวิตระยะยาวกับที่พักของ Airbnb ในอนาคต รวมถึง การเปลี่ยนแปลงผลิตภัณฑ์และแหล่งข้อมูลที่จะช่วยปรับปรุงประสบการณ์ในการใช้ชีวิตระยะยาว, รูปแบบที่พักอาศัยที่เหมาะสมกับนักเดินทางที่เดินทางเพียงลำพังหรือนักเดินทางแบบกลุ่ม อาทิ การเดินทางแบบครอบครัว, การเชื่อมต่อกับผู้คนในชุมชนท้องถิ่นและองค์กรภาคธุรกิจต่างๆ และมีความเข้าใจในผลดีทางด้านการเงินในการให้เช่าที่พักขณะที่เดินทางท่องเที่ยว

โปรแกรมนี้เปิดกว้างสำหรับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวที่เป็นคนรุ่นใหม่ คนที่ทำงานแบบ remote working, นักคิดสร้างสรรค์, คนที่อยู่บ้านเหงาๆ หรือไม่ว่าใครก็ตาม สามารถเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมนี้ซึ่งจัดต่อเนื่อง 12 เดือนเริ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2564 ไปจนถึงเดือนกรกฎาคม 2565 โดยผู้สมัครจะต้องมีอายุ 18 ปี ขึ้นไปและผู้ที่ได้คัดเลือกเข้าร่วมโปรแกรมนี้สามารถพาเพื่อนหรือผู้ติดตามเข้าร่วมเดินทางไปด้วยจำนวน 3 คนอีกด้วย

ผู้ที่มีความประสงค์ที่จะให้เช่าที่พักของตนเองบน Airbnb ระหว่างการเข้าร่วมกับโปรแกรมนี้ ก็สามารถทำได้เพื่อจะได้ทดสอบและให้เช่าที่พักขณะที่สามารถใช้ชีวิตแบบโนแมดพร้อมสร้างรายได้พิเศษระหว่างที่ออกเดินทางท่องเที่ยว ทั้งนี้ จากข้อมูลของ Airbnb ระบุว่า ผู้ที่สมัครให้บริการเช่าที่พักในช่วงไตรมาสแรกปี 2021 นี้ จำนวน 50% ได้รับการจองที่พักภายใน 4 วันและผู้ให้บริการเช่าที่พักมีรายได้เฉลี่ยราว 9,600 ดอลล่าร์ต่อปีต่อคน (ข้อมูลเดือนเมษายน 2021)

เด็บบี้และไมเคิล แคมป์เบล นักเดินทางแบบฟูลไทม์และเป็นผู้เช่าที่พัก Airbnb แบบระยะยาว หรือที่รู้จักกันในนามของ The Senior Nomads ในปี 2556 พวกเขาเกษียณและจัดการขายบ้าน แล้วเริ่มเดินทางรอบโลกด้วยการ “พักบ้าน Airbnb ต่อการเดินทางหนึ่งครั้ง” เป็นเวลา 8 ปีแล้ว พวกเขาพักที่พักของ Airbnb มาแล้วถึง 270 แห่ง ใน 85 ประเทศทั่วโลก และทั้งคู่คาดหวังว่าจะสามารถเดินทางและใช้ชีวิตให้ได้ใน 10 ประเทศในปี 2564 นี้

เด็บบี้ แคมป์เบล เล่าว่า “ประสบการณ์จากการใช้ชีวิตในที่พักของ Airbnb เปลี่ยนแปลงชีวิตของพวกเราไปอย่างแท้จริง การใช้ชีวิตแบบอยู่ที่ไหนก็ได้ในที่พักของ Airbnb เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้คนจำนวนมากสามารถเห็นโลกในมุมมองใหม่ และเรารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เห็นผู้คนสามารถที่จะใช้ชีวิตและทำงานจากที่ไหนก็ได้ในที่ที่พวกเขาเป็นผู้เลือกเองได้มากขึ้น”

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมโปรแกรม Live Anywhere on Airbnb และอยากออกไปผจญภัยแบบโนแมด สามารถสมัครได้ที่ www.airbnb.com/liveanywhere ตั้งแต่วันนี้จนถึง 30 มิถุนายน 2564 โดยกรรมการจะมีคัดเลือกผู้โชคดี 12 คนจากทั่วโลกในเดือนกรกฎาคมและจะเริ่มออกเดินทางในเดือนกันยายน 2564 และก่อนที่จะเริ่มต้นการเดินทางผู้เข้าร่วมโปรแกรมจะได้รับคำแนะนำถึงการใช้ชีวิตในที่พักของ Airbnb จากผู้ที่เป็น The Senior Nomads, สมาชิกทีมผลิตภัณฑ์และทีมวิจัยของ Airbnb และจากผู้เชี่ยวชาญในการ Live Anywhere อย่างนักเขียนด้านท่องเที่ยวและเดินทางคนดังอย่าง Imani Bashir สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาดู ข้อกำหนดในการเข้าร่วมโปรแกรม